THỦ TỤC THÀNH LẬP CÔNG TY MỚI

11/08/2022

Thủ tục thành lập công ty yêu cầu những gì là câu hỏi phổ biến của nhiều khách hàng. Để giải đáp thắc mắc này, An Minh xin gửi tới quý khách hàng hướng dẫn sơ bộ thủ tục để thành lập doanh nghiệp:

 

Đầu tiên là điều kiện về chủ thể để thành lập công ty tại Việt Nam:

 

BƯỚC 1: XÁC ĐỊNH LOẠI HÌNH CÔNG TY

Trường hợp 1: Chỉ có 1 cá nhân hoặc 1 tổ chức góp vốn

Bắt buộc phải thành lập Công ty TNHH 1 thành viên hoặc Doanh nghiệp tư nhân. Với kinh nghiệm nhiều năm làm dịch vụ, bạn NÊN đăng ký loại hình Công ty TNHH 1 thành viên.

Trường hợp 2: Có 2 thành viên góp vốn

Bắt buộc phải thành lập Công ty TNHH 2 thành viên trở lên. Giống với Công ty TNHH 1 thành viên, nhưng bạn phải chọn ra 1 người làm đại diện pháp luật.

Trường hợp 3: Có từ 3 thành viên góp vốn trở lên

Lựa chọn 1: Thành lập Công ty TNHH nếu số người góp vốn không quá 50 người.

Lựa chọn 2: Thành lập Công ty cổ phần vì sẽ không bị giới hạn về số người góp vốn.

 

BƯỚC 2: CHỌN TÊN

Tên công ty không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của Doanh nghiệp đã đăng ký trước đó. Bao gồm cả trường hợp doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh hoặc vị trí địa lý khác nhau.

Tra cứu tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp: dangkykinhdoanh.gov.vn

Theo Điều 38 Luật doanh nghiệp 2014 – Tên công ty bao gồm 2 thành tố:

Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái Tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

 

BƯỚC 3: XÁC ĐỊNH ĐỊA CHỈ THÀNH LẬP

Căn cứ Điều 43, Luật doanh nghiệp năm 2014:

“Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam.

Địa chỉ được xác định gồm: Số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố; Đường hoặc thôn, xóm, ấp; Xã, phường, thị trấn; Huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; Tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương…”

Căn cứ theo quy định của Luật nhà ở năm 2014:

Trụ sở của công ty không được là nhà chung cư, nhà tập thể, trừ khi chứng minh được mục đích sử dụng theo quy hoạch xây dựng là toà nhà văn phòng, dùng cho mục đích kinh doanh.

BƯỚC 4: LIỆT KÊ NGÀNH NGHỀ KINH DOANH

Có thể đăng ký không giới hạn và đăng ký dự phòng cho các hoạt động trong tương lai. (Đặc biệt là không chọn những ngành nghề mà pháp luật cấm hoạt động, sản xuất,..)

 

BƯỚC 5: XÁC ĐỊNH VỐN ĐIỀU LỆ VÀ NGƯỜI ĐẠI DIỆN THEO PHÁP LUẬT

Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã kết góp khi thành lập công ty. Doanh nghiệp không cần chứng minh vốn điều lệ, tuy nhiên, pháp luật quy định thời gian phải góp đủ vốn là trong vòng 90 ngày kể từ ngày thành lập.

Người đại diện Pháp luật là người đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các giao dịch hay hành vi dân sự, hành chính,…Người đại diện Pháp luật có thể là chủ sở hữu công ty hoặc 1 người khác do chủ sở hữu công ty quyết định.

HỒ SƠ CHUẨN BỊ ĐỂ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP CẦN NHỮNG GÌ?

Tùy vào mỗi loại hình công ty khác nhau mà sẽ cần chuẩn bị các giấy tờ khác nhau. Quý khách hàng có thể tham khảo ở đường link này

Với những khách hàng mới lần đầu đăng ký doanh nghiệp, Đại lý thuế An Minh chúng tôi hân hạnh cung cấp dịch vụ đăng ký doanh nghiệp trọn gói từ việc chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ tới nhận kết quả và đăng bố cáo. Khách hàng có thể tham khảo thêm dịch vụ tại đây

 

An Minh hân hạnh được phục vụ khách hàng với phương châm “AN TÂM VÀ MINH BẠCH” đảm bảo sẽ mang tới trải nghiệm hài lòng nhất cho tất cả mọi người.