LỢI ÍCH KHI SỬ DỤNG HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ ?

17/06/2022

Hồ Chí Minh là một trong sáu tỉnh thành đã thành công trong việc chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử khi có đến hơn 95% doanh nghiệp và 99,8% hộ kinh doanh sử dụng hóa đơn điện tử. Việc chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử là rất thuận tiện, tiết kiệm nhiều thời gian cùng nhiều lợi ích khác. 

Vậy doanh nghiệp có lợi như thế nào khi chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử?

Đối với lợi ích của việc sử dụng hóa đơn điện tử, lợi ích thấy rõ nhất là sẽ tránh tình trạng gian lận, mua bán hóa đơn, tránh việc sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, giúp tiết kiệm chi phí phát hành lưu giữ cũng như công tác có liên quan như hoàn thuế.

Với các công ty bán lẻ hay các tổ chức giao dịch nhiều cái nhỏ thì ứng dụng hóa đơn rất thuận tiện cho việc quản trị, tiết kiệm chi phí và giúp hoạt động kinh doanh tốt hơn.

Ngoài ra còn tạo ra môi trường cạnh tranh bình đẳng và kinh doanh lành mạnh; giúp việc triển khai thương mại điện tử được hoàn thiện hơn từ đặt hàng trên mạng, giao hóa đơn điện tử qua mạng, thanh toán qua mạng…

Thông qua các ứng dụng nhận hóa đơn, hóa đơn được tự động kiểm tra tính hợp pháp, chính xác, không mất thời gian tra cứu như trước đây. Đồng thời, triển khai hóa đơn điện tử là giải pháp quan trọng trong công tác hiện đại hóa ngành thuế góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và hướng tới Chính phủ số.

Các doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí như thế nào khi chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử?

Việc sử dụng hóa đơn điện tử từ sớm giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian đăng ký sử dụng hóa đơn từ 5 ngày xuống còn không quá 03 ngày. Ngoài ra hóa đơn điện tử còn giúp ích cho các doanh nghiệp như:

1. Giảm 70% các bước quy trình phát hành, điều chỉnh hóa đơn.

2. Hạn chế đến 90% các tranh chấp liên quan đến hóa đơn.

3. Rút ngắn tới 99% thời gian thanh toán, quản lý hóa đơn.

4. Tiết kiệm tới 80% chi phí cho mỗi hóa đơn so với hóa đơn giấy.

5. An toàn 100% không lo cháy nổ…

6. Chỉ cần một vài thao tác nhấp chuột máy tính, người mua hàng sẽ nhận được hóa đơn và phía doanh nghiệp, người bán hàng cũng không lo tình trạng thất lạc hóa đơn.

Có thể thấy, Hoá đơn điện tử là giải pháp mang lại nhiều lợi ích cho các bên tham gia gồm người mua, doanh nghiệp và cả cơ quan quản lý. Đây được đánh giá là xu thế phát triển trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ 4.0 và là nhu cầu tất yếu của một hệ thống thương mại điện tử hiện đại, minh bạch.

Chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử có gặp khó khăn không? Việc liên thông với các bên thế nào?

Mặc dù hiện nay việc áp dụng hóa đơn điện tử vẫn gặp khó khăn và cần phải có giải pháp đồng bộ theo lộ trình hợp lý của nhà nước. Giai đoạn đầu, người nộp thuế sẽ có bỡ ngỡ, để áp dụng phương thức mới phải có sự chuẩn bị.

DN phải chuẩn bị ngay từ bây giờ về hệ thống hạ tầng, nhân lực, thậm chí tìm được nhà cung cấp phù hợp để cung cấp dịch vụ liên quan đến hóa đơn. Các đơn vị muốn cung cấp giải pháp HĐĐT phải đáp ứng đủ các tiêu chí về chủ thể, nhân sự và kỹ thuật.

Tuy nhiên, kết quả giai đoạn thử nghiệm là rất khả quan, mặc dù còn một số vướng mắc liên quan đường truyền, giải pháp phần mềm, tuy nhiên cả cơ quan thuế và các tổ chức cung cấp giải pháp, tổ chức kết nối đều đã thường xuyên nâng cấp ứng dụng, giải đáp thắc mắc cho doanh nghiệp đảm bảo việc lập HĐĐT để gửi đến cơ quan thuế để cấp mã diễn ra nhanh chóng.

Những điểm đáng lưu ý tại Thông tư 78/2021/TT-BTC về hóa đơn điện tử

  1. Người bán hàng được ủy nhiệm lập hóa đơn điện tử;
  2. Hướng dẫn ký hiệu mẫu số, ký hiệu hóa đơn điện tử;
  3. Quy định riêng thời điểm lập hóa đơn đối với dịch vụ ngân hàng;
  4. Hướng dẫn xử lý hóa đơn điện tử đã gửi cơ quan thuế có sai sót;
  5. Lần đầu quy định hóa đơn điện tử tạo từ máy tính tiền;